Chữa táo bón ở trẻ nhỏ không phải là việc làm quá khó nếu phụ huynh biết cách thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, giúp ích trong việc điều trị táo bón cho trẻ nhỏ.
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ là loại rau có tính mát, giúp thanh nhiệt, sát trùng, nhuận tràng… Trong các loại rau, rau dền đỏ thường gây thích thú cho trẻ bởi màu đỏ bắt mắt, chính vì vậy mà các mẹ thường chọn rau dền để tạo màu cho nhiều món ăn của trẻ. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, trị lỵ, mụn nhọt, đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thì rau dền đỏ còn có công dụng khắc phục táo bón ở trẻ rất nhạy.
Bên cạnh đó, loại rau này còn có vị ngọt, dễ ăn. Mẹ có thể nấu canh, luộc, hoặc nấu cháo cá lóc rau dền đỏ cho bé ăn để giúp phòng ngừa táo bón hàng ngày.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi (còn gọi là mùng tơi, tầm tơi) tên khoa học là Basella rubra Lin. Trong Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, giúp lợi tiểu, giải độc, chỉ huyết, chỉ lỵ,…. Còn theo y học hiện đại, mồng tơi có chứa lượng lớn chất nhày pectin – chất có tác dụng làm nhuận tràng rất tốt.
Bởi vậy, rau mồng tơi là loại rau nổi tiếng tốt cho tiêu hóa, điều trị táo bón lâu ngày ở trẻ. Với trường hợp bé bị táo bón lâu ngày, mẹ chỉ cần cho bé ăn một bát nhỏ canh rau mồng tơi, trẻ sẽ tiêu hóa tốt hơn. Ăn rau mồng tơi, tình trạng táo bón ở trẻ sẽ được cải thiện ngay lập tức.
Chuối chín
Chuối là loại quả ăn dặm cực tốt cho các bé, không những thế với trẻ em bị táo bón, ăn chuối với lượng vừa đủ sẽ giúp chống táo bón hiệu quả. Trong chuối có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng giúp bé tiêu hóa tốt và chống táo bón. Ngoài ra, chuối còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé, nhờ một lượng lớn kali, acid folic và vitamin B6.
Rau khoai lang
Rau khoai lang là một loại rau dân dã được dùng phổ biến trong thực đơn hàng ngày nhờ giàu dinh dưỡng. Không những thế, hàm lượng chất xơ trong rau khoai lang cũng rất cao. Do đó, đây là loại rau có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, giảm táo bón. Bổ sung rau khoai lang vào bữa ăn hàng ngày sẽ có tác dụng đẩy lùi táo bón ở trẻ em rất hiệu quả.
Cà rốt
Cũng giống rau dền, cà rốt là thực phẩm có màu sắc mà nhiều trẻ yêu thích. Không chỉ vậy, loại rau củ này còn giàu chất xơ nên rất phù hợp để làm thức ăn chống táo bón cho trẻ. Không những thế cà rốt còn cung cấp một lượng lớn vitamin A giúp sáng mắt, chống oxy hóa và beta-carotene giảm nguy cơ ung thư.
Tuy tốt cho bé bị táo bón nhưng do hàm lượng chất xơ không hòa tan rất cao vì vậy các mẹ chỉ nên dùng với một lượng (không quá 150 g/tuần và chia làm nhiều bữa). Mẹ không nên cho ăn quá nhiều cà rốt để tránh cho tình trạng táo bón ở trẻ không bị nặng hơn.